มาร์ชเมลโล่ Marshmallows
Marshmallow หรือ มาร์ชมาลโลว์ เป็นขนมหวานชนิดหนึ่ง มีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ เจลาติน, น้ำและน้ำตาล โดยส่วนผสมจะถูกตีจนขึ้นฟูมีลักษณะนุ่มเบาเหมือนโฟม จริงๆ แล้วสูตรดั้งเดิมของการทำ Marshmallow นั้นไม่ได้ทำมาจากเจลาติน แต่ทำมาจากสารสกัดเข้มข้นที่ได้จากเมือกของรากของต้น Marshmallow (Althaea officinalis) ซึ่งถือเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง แต่เนื่องจากหายากและราคาแพง ปัจจุบันจึงเปลี่ยนมาใช้เจลาตินแทน
Marshmallow ได้ถูกผลิตขึ้นเป็นสินค้าครั้งแรกในช่วงราวๆ ปลายศตวรรษที่ 19 โดยบริษัท Doumak ซึ่งได้คิดค้นกระบวนการ Extrusion กล่าวคือโฟม Marshmallow จะถูกบีบอัดผ่านแม่พิมพ์ให้เป็นแท่งย
จากนั้นก็ถูกตัดให้เป็นก้อนเล็กๆ บางครั้งอาจเคลือบผิวด้วยน้ำตาล ส่วนมากจะผลิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา จากสถิติพบว่าคนอเมริกันกิน Marshmallow ถึงปีละ 90 ล้านปอนด์เลยทีเดียว
วัตถุดิบก็ไม่ยุ่งยากได้แก่ Marshmallow, ขนมปังแครกเกอร์แผ่นบางๆ ช็อกโกแลตแผ่นเล็กๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คือกองไฟนั่นเอง วิธีการก็เริ่มด้วยการปิ้ง Marshmallow เมื่อMarshmallow ถูกความร้อนเนื้อภายในจะเริ่มละลายและขยายพองออก หากทิ้งไว้นานมันจะละลายเยิ้มหยดย้อย ดังนั้นเราต้องสังเกตให้ดีหากมันเริ่มพองและผิวนอกเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็นำมาวางบนแผ่นแครกเกอร์ที่มีช็อกโกแลตแผ่นเล็กๆ วางอยู่ และประกบด้วยแผ่นแครกเกอร์อีกแผ่นเป็นอันเสร็จพิธี ความร้อนจาก Mashmellowจะทำให้ช็อกโกแลตละลายเยิ้มๆ ไปด้วย ลองคิดภาพตาม โอ้…มันช่างน่ากินจริงๆ ใช่แล้วมันน่ากินจนชาวอเมริกันเค้ากำหนดให้ในวันที่ 10 สิงหาคมของทุกปีเป็น National S’mores Day หรือ National Marshmallow Toasting Day อีกด้วย
การกิน Marshmallow อีกวิธีหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมก็คือ การโรยลงบนเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น ช็อกโกแลต หรือกาแฟ มันจะลอยๆ อมน้ำนิดๆ พองหน่อยๆ พอเข้าปากก็ละลายได้ใจจริงๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น